10 câu trắc nghiệm giúp nhận biết có bị trầm cảm hay không

Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng, thấy tội lỗi hoặc tự buộc tội bản thân?

Một cách đơn giản và cũng là bước đầu để bạn đánh giá cảm giác buồn chán của mình có phải là dấu hiệu của trầm cảm hay không là trả lời trắc nghiệm có hoặc không một cách nhanh chóng và trung thực nhất bảng 10 câu hỏi sau đây về những triệu chứng thường xuyên xuất hiện ở bạn trong 2 tuần lễ liên tiếp.

1. Bạn bị khó ngủ, ngủ ít, mất ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ quá nhiều?

2. Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải?

3. Có rối loạn ăn uống như ăn không ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều?

4. Mất hứng thú hoặc mất quan tâm các hoạt động trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí?

5. Có cảm giác buồn rầu hoặc bực bội khó chịu?

6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng, thấy tội lỗi hoặc tự buộc tội bản thân?

7. Khó khăn trong việc tập trung vào công việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo, xem tivi, làm việc?

8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng xuất hiện nhiều hơn bình thường, hoặc bạn nói và cử động chậm chạp hơn bình thường khiến người xung quanh có thể nhận thấy?

9. Trong 2 tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không? Hoặc bạn có ý nghĩ không bằng lòng với cuộc sống, chán sống?

10. Bạn có thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình hay không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đau cơ, đổ mồ hôi…).

Nếu bạn có ít nhất 5 câu trả lời là “có” thì có thể bạn đã có những triệu chứng của trầm cảm. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *