7 loại thực phẩm ăn vào chắc chắn mất ngủ liền

Ăn dầu mỡ nhiều vào buổi tối làm các cơ quan như dạ dày, ruột, gan, tuyến tụy làm việc liên tục; điều này làm não bộ luôn trong tư

1. Đồ uống chứa cafeine

Trà, cà phê, nước ngọt có ga… là những chất kích thích chứa cafeine mà bạn nên hạn chế sử dụng. Chúng tác dụng lên hệ thần kinh giúp bạn tỉnh táo hơn, làm tăng hưng cảm, phấn khích, gây mất ngủ. Bởi vậy, nếu có ý định sử dụng chúng thì hãy uống vào buổi sáng, khi mà cơ thể cần tỉnh táo để làm việc.

Không nên sử dụng nhiều cà phê để tránh mất ngủ

2. Pho mát

Pho mát là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên chúng lại là mối đe dọa lớn cho giấc ngủ bởi trong pho mát có chứa rất nhiều tyrosine – một loại axit amin giúp tổng hợp dopamine. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp não tăng cường hoạt động, điều này làm bạn khó đi vào giấc ngủ.

3. Thức ăn quá cay

Có vẻ các loại thức ăn cay rất hấp dẫn với nhiều người nhưng dạ dày của bạn sẽ lên tiếng ngay đấy. Bởi thức ăn cay là thủ phạm gây nên trào ngược thực quản, đau dạ dày – sự khó chịu này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ.

4. Thức ăn chế biến sẵn

Một số loại thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp vừa chứa nhiều tyrosine, vừa thiếu lành mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến các bệnh lí của đường tiêu hóa, gây khó chịu và làm bạn mất ngủ. Hãy tránh xa chúng ra nhé.

5. Thực phẩm chứa nhiều đường

Bánh ngọt, sôcôla và nước ngọt làm đường trong máu tăng lên nhanh, làm cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa chúng. Các cơ quan làm việc cật lực như thế thì tổng chỉ huy là bộ não cũng không thể nghỉ ngơi được.

6. Thực phẩm chứa nhiều protein

Lượng protein quá cao làm cơ thể mất nhiều thời gian tiêu hóa, làm cơ thể không được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, acid amin trong protein thường dùng để tổng hợp dopamine – chất dẫn truyền thần kinh, gây tình trạng mất ngủ.

7. Dầu, mỡ

Ăn dầu mỡ nhiều vào buổi tối làm các cơ quan như dạ dày, ruột, gan, tuyến tụy làm việc liên tục; điều này làm não bộ luôn trong tư thế phải vận dộng, dễ dẫn đến mất ngủ.

Trên đây là 7 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đang trong tình trạng mất ngủ thường xuyên. Ngoài việc kiêng các loại thực phẩm đó, bạn nên tới thăm khám bệnh viện và kết hợp thêm nhiều biện pháp khác.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *