8 dấu hiệu dễ nhận biết của chứng bệnh trầm cảm bạn nên biết

Họ luôn có cảm giác mình không xứng đáng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm

1- Mất ngủ

Người bị trầm cảm thường bị rối loạn giấc ngủ như rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể tiếp tục ngủ. Đôi khi người bệnh cảm rất thèm ngủ nhưng lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu, thức dậy thấy mệt mỏi. Cũng có trường hợp người bệnh lại ngủ nhiều quá mức.

2-

Nếu trong một khoảng thời gian dài không muốn ăn, ăn ít, ăn không ngon gây sụt cân hoặc ngược lại là ăn liên tục, luôn thèm ăn, không ngừng lại được khiến bạn tăng cân, khi đó bạn cần đi kiểm tra rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Bởi nếu không mắc trầm cảm thì có thể bạn đang mắc một bệnh lý khác.

3-

Có thể nói, đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng . Người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, bạn bè. Họ nói rất ít và cũng lười vận động, họ thích ở một mình trong im lặng. Vì thế, người bị trầm cảm sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

4- Cảm thấy cơ thể khó chịu, tâm trạng không yên

Trầm cảm có thể kèm theo các biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, rối loạn tiêu hóa, tinh thần thường không yên, bồn chồn, lo âu, hồi hộp.

5- Chậm chạp, mất hứng thú

Người bệnh trầm cảm thường cảm thấy mệt mỏi, suy nghĩ và hành động cũng chậm hơn so với bình thường, cảm thấy xung quanh luôn ảm đạm, buồn tẻ. Họ có thể không còn hứng thú với cả các sở thích trước đây.

6- Luôn bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người thân quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

7- Luôn tự ti

Họ luôn có cảm giác mình không xứng đáng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm luôn thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên ngại tiếp xúc với những người xung quanh và tự nhốt mình vào thế giới riêng của mình.

8- Có ý nghĩ tự sát hoặc đã từng tự sát:

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực mà họ cho đó là hình phạt mà mình cần nhận để giảm tội lỗi và là sự giải thoát cho bản thân như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *