9 nguyên nhân của chứng mất ngủ giữa đêm ảnh hưởng

Nhiều người có thể không nhận ra rằng nicotine là một chất kích thích có thể giữ cho bạn tỉnh táo vào ban đêm. Nhưng chính vì thế nó

1. Nghẹt thở, ngừng thở

Những người bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (OSA) thường ngừng thở trong 10 đến 60 giây cho mỗi lần trong đêm. Nó gây sốc não của bạn và đánh thức bạn dậy, có thể làm bạn thở hổn hển để lấy oxy. Sau đó, bạn có thể tiếp tục ngủ, vấn đề ở đây là nó có thể xảy ra một lần nữa và một lần nữa, thậm chí hàng trăm lần mỗi đêm, khiến giấc ngủ của bạn không được trọn vẹn.

2. Hội chứng chân không yên

Nếu đôi chân bạn bồn chồn hay mắc hội chứng chân không yên (RLS), bạn có thể cảm thấy không thoải mái như cảm giác kiến bò hay ngứa ran ở chân và có sự thôi thúc phải di chuyển khiến bạn không thể ngủ được và phải đứng lên đi lại trong phòng. RLS là một trong những rối loạn giấc ngủ thường gặp nhất. Nó ảnh hưởng đến khoảng 12 triệu người Mỹ hiện nay.

3. Caffeine

Có thể mất đến tám giờ để những tác động kích thích của cafein dừng lại. Caffeine cũng có thể tác động tới adenosine, một chất hóa học ở não gây ngủ. Đó là lý do tại sao những tách cà phê giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều nhưng sẽ làm bạn khó ngủ khi đêm đến.

4. Rượu

Bất cứ ai cũng biết rằng rượu có thể làm cho ta cảm thấy buồn ngủ, nhưng điều đó không có nghĩa đó là lựa chọn tốt khi bạn khó ngủ. Tại sao? Rượu có thể khiến bạn thức dậy vào giữa đêm, gây sự căng thẳng cho não và khiến bạn khó mà ngủ lại được.

5. Thuốc

Bạn có biết rằng nhiều loại thuốc đau đầu có chứa caffeine? Thuốc thông mũi, steroid, thuốc chẹn beta, thuốc hỗ trợ điều trị trong các bệnh tim mạch và huyết áp cũng có thể gây thức giấc ban đêm. Nếu trong quá trình dùng thuốc chất lượng giấc ngủ của bạn bị đe dọa, hãy nói với bác sỹ để có biện pháp khắc phục nhé.

6. Nicotine

Nhiều người có thể không nhận ra rằng nicotine là một chất kích thích có thể giữ cho bạn tỉnh táo vào ban đêm. Nhưng chính vì thế nó làm bạn khó ngủ. Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá nặng và đặc biệt khi cai thuốc, bạn rất dễ thức dậy giữa đêm.

7. Căng thẳng

Sự căng thẳng và lo âu sẽ đánh thức bạn dậy vào giữa đêm bởi nó có thể gây ra các cơn ác mộng khiến bạn giất mình, tỉnh giấc. Khi thức dậy bạn vẫn ở trong tâm trạng bồn chồn và không ngủ lại được nữa. Ngoài ra trầm cảm cũng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

8. Suy giảm Progesterone

Ở phụ nữ, nồng độ hormone progesterone giảm xuống ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Giảm nồng độ progesterone có thể gây khó khăn hơn để ngủ. Thời kỳ mãn kinh cũng có liên quan với , có lẽ nguyên nhân bởi mức độ progesterone giảm quá nhiều.

9. Tình trạng bệnh lý

Một số bệnh như viêm khớp, trào ngược axit và suy tim sung huyết…, có thể gây ra sự khó chịu về thể chất hoặc đau làm cho bạn không thể ngủ yên giấc. Những cơn đau lúc nửa đêm sẽ đánh thức bạn dậy dễ dàng.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *