Các nguyên nhân gây rối loạn lo âu thường gặp hiện nay

Nếu bạn lo lắng quá mức vì sợ rằng mình có thể mắc các bệnh lý nguy hiểm như các bệnh trên, hãy tới gặp ngay bác sĩ để kiểm tra, hỗ trợ điều

Rối loạn lo âu là bệnh về tâm lý khá phổ biến hiện nay với các triệu chứng không giống nhau ở các bệnh nhân. chưa được biết rõ ràng, tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh khởi nguồn bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố chứ không phải chỉ bởi 1 lý do duy nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Sự thay đổi bất thường chất hóa học trong não có thể là nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt của một số chất hoá học trong não (hay còn gọi là các chất dẫn truyền thần kinh) như serotonine, GABA (gamma aminobutyric acid), norepinephrine là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu. Điều này được giải thích là do khi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh thấp, mạng lưới thông tin liên lạc nội bộ của não bị phá vỡ, dẫn đến bộ não có thể phản ứng một cách không thích hợp trong một số tình huống. Điều đó là yếu tố khởi phát cho sự lo lắng ở nhiều người.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu

Bên cạnh sự tác động của quá trình sinh học trong cơ thể, không thể không kể đến sự tác động của các rất nhiều các yếu tố khác như di truyền, môi trường sống, tính cách,…

Di truyền

Người bệnh rối loạn lo âu thường có liên quan đến yếu tố tiền sử gia đình. Tuy nhiên, khi có một người thân của bạn mắc bệnh liên quan tới tâm thần thì không có nghĩa là bạn cũng sẽ mắc rối loạn lo âu. Các yếu tố thuộc về hoàn cảnh sống và yếu tố cá nhân khác vẫn có tầm ảnh hưởng quan trọng đến vấn đề này.

Khi trải qua các sự kiện làm cho bạn cảm thấy căng thẳng trong một thời gian dài cũng có thể gây ra rối loạn lo âu. Các tình huống có thể gây căng thẳng đó bao gồm:

– Áp lực công việc hoặc thay đổi công việc.

– Thay đổi chỗ ở, môi trường sống.

– Mang thai và sinh con.

– Mâu thuẫn gia đình và các mối quan hệ.

– Cú sốc tình cảm lớn hoặc chấn thương.

– Sự mất mát người thân, của cải.

Các vấn đề sức khỏe thể chất

Bệnh mạn tính khó hỗ trợ điều trị cũng gây ra tâm lý lo lắng cho nhiều người. Các bệnh lý phổ biến gây rối loạn lo âu như:

– Rối loạn nội tiết tố (ví dụ hoạt động quá mức tuyến giáp, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh,…).

– Bệnh tiểu đường.

– Hen suyễn.

– Bệnh tim mạch.

– Rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày.

– Bệnh xương khớp.

Nếu bạn lo lắng quá mức vì sợ rằng mình có thể mắc các bệnh lý nguy hiểm như các bệnh trên, hãy tới gặp ngay bác sĩ để kiểm tra, hỗ trợ điều trị triệt để, loại trừ nguyên nhân gây lo lắng, không để rối loạn lo âu kéo dài dẫn đến khó hỗ trợ điều trị.

Sử dụng chất gây nghiện

Sử dụng các chất kích thích như rượu, cần sa, thuốc an thần trong một thời gian dài có thể làm gia tăng bệnh rối loạn lo âu. Nhiều người khi lo lắng quá mức thường tìm đến rượu để “giải sầu”, tuy nhiên, ít người biết rằng điều đó càng làm cho tình trạng rối loạn lo âu của họ trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

Yếu tố cá tính

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có đặc điểm tính cách nhất định có nhiều khả năng bị mắc rối loạn lo âu. Ví dụ, những trẻ em có tính cách cầu toàn, dễ dàng bối rối, thiếu tự tin hoặc muốn kiểm soát tất cả mọi thứ thì khi trưởng thành khả năng mắc rối loạn lo âu rất cao.

Như vậy có thể thấy rằng, có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến rối loạn lo âu, và điều quan trọng là xác định được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta sớm nhận ra dấu hiệu, triệu chứng bệnh để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *