Đại cương về chứng rối loạn lo âu ở phái nữ

Rối loạn lo âu là bệnh về tâm lí nên để hỗ trợ điều trị hiệu quả rối loạn lo âu cần kết hợp liệu pháp hành vi nhận thức, luyện tập thư

Khái niệm: Rối loạn lo âu là sự sợ hãi quá mức, không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh và không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hoặc do một bệnh cơ thể. Rối loạn lo âu là rối loạn mà bệnh nhân không thể kiểm soát được biểu hiện vững chắc, mạn tính và khuyếch tán dưới dạng kịch phát. Bệnh nhân có rối loạn lo âu, đặc biệt hoảng sợ, thường kèm theo các rối loạn chức năng xã hội và có nguy cơ lạm dụng thuốc cao hơn người bình thường.

?

Cho đến nay người ta vẫn chưa giải thích cụ thể nguyên nhân gây rối loạn lo âu. Một số giả thiết đưa ra liên quan tới các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Một số khác lại cho rằng bệnh là sự phối hợp giữa các yếu tố như di truyền, môi trường sống, nhân cách sống và giáo dục.

Ngoài ra, các nhà khoa học đều thống nhất rằng có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh như: stress, áp lực căng thẳng trong cuộc sống, bệnh tật mạn tính, tuổi thơ bất hạnh, nhân cách và di truyền (nếu một gia đình có nhiều người mắc bệnh thì con cái cũng có khả năng mắc bệnh)…

Triệu chứng thường gặp trong rối loạn lo âu

Biểu hiện của rối loạn lo âu thường có thể nhận biết qua 4 yếu tố chính: cảm xúc, tư duy, hành vi, triệu chứng trên cơ thể.

Cảm xúc: người bệnh thường lo lắng, căng thẳng mà không rõ nguyên nhân; nỗi sợ hãi của họ rất vô lí, mơ hồ nhưng dẫu biết vậy, họ vẫn không có khả năng kiểm soát bản thân và không biết cách làm giảm nỗi lo của mình.

Tư duy: người bệnh tập trung suy nghĩ vào những nguy hiểm rình rập quanh bản thân, gia đình; suy nghĩ về những kí ức không tốt; luôn đề cập đến các triệu chứng bệnh tật của bản thân. Cũng có khi, họ cảm thấy trống rỗng, không thể nghĩ tới bất kì điều gì.

Hành vi: luôn có cảm giác bồn chồn, đứng ngồi không yên, không tập trung vào vấn đề dù rất đơn giản. Họ luôn muốn trốn tránh khỏi những tình huống, trải nghiệm mà làm họ sợ hãi trước đó, có người sử dụng rượu, bia, thậm chí là ma túy để giảm đi cảm giác lo âu.

Triệu chứng trên cơ thể: bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tác động trên tất cả các cơ quan như: Tim mạch (hồi hộp, tăng huyết áp, đau ngực, co thắt lồng ngực,…); Dạ dày – ruột (nôn, buồn nôn, khô miệng, tăng nhu động ruột, trướng bụng, khó chịu,…); Hô hấp (thở nhanh, khó thở, luôn cảm thấy thiếu khí,…); Các rối loạn cơ thể khác (run, vã mồ hôi, đau đầu, chóng mặt, giãn đồng tử,…).

Theo bảng phân loại DSM V, các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn lo âu gồm:

A. Lo âu và lo lắng về các sự kiện hay công việc (việc làm, học tập,…) kéo dài ít nhất trong 6 tháng.
B. Bệnh nhân khó kiểm soát được lo lắng.
C. Lo âu phải kết hợp ít nhất 3 trong 6 triệu chứng sau:
1. Bất an
2. Dễ mỏi mệt
3. Khó tập trung, đầu óc trống rỗng
4. Dễ bị kích thích
5. Căng cơ
6. Rối loạn giấc ngủ
D. Làm suy giảm chức năng nghề nghiệp đáng kể
E. Không do thuốc hoặc bệnh lí thực thể
F. Không thể giải thích tốt hơn bằng các rối loạn tâm thần khác.

Phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là bệnh về tâm lí nên để hỗ trợ điều trị hiệu quả rối loạn lo âu cần kết hợp liệu pháp hành vi nhận thức, luyện tập thư giãn và sử dụng thuốc.

Liệu pháp hành vi nhận thức gồm giáo dục tâm lí, hướng dẫn cách đối phó khi có cơn lo âu, hoảng sợ, giúp bệnh nhân dần thích nghi với hoàn cảnh, làm các triệu chứng từ từ biến mất. Phương pháp luyện tập thư giãn bao gồm các bài tập thở, yoga, thiền, giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, lấy lại cân bằng tâm lí, bình tĩnh trước mọi sự việc.

Vấn đề sử dụng thuốc trong hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu cần phải được sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ. Các loại thuốc thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị hiện nay gồm: thuốc chống trầm cảm 3 vòng và đa vòng, thuốc chống trầm cảm thế hệ mới… Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, thời gian hỗ trợ điều trị có khi kéo dài tối thiểu từ 18-24 tháng. Vì sử dụng thuốc trong thời gian như vậy nên có thể gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là lệ thuộc thuốc, nếu hỗ trợ điều trị không tốt, bệnh sẽ tái phát nhiều lần. Để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị và giảm tái phát, các bác sĩ thường kết hợp nhiều nhóm thuốc với nhau hoặc kết hợp với các thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *