Hay lo lắng, sợ hãi có phải bị rối loạn lo âu hay không?

Ngoài dấu hiệu như sợ hãi, lo lắng quá mức, người bệnh có nhiều triệu chứng khác như đau dạ dày, đau ngực, nhịp tim nhanh, hồi hộp, khó

Lo lắng, sợ hãi, stress,…do áp lực công việc, gia đình là vấn đề thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Nhưng lo lắng, sợ hãi vô cớ một cách quá mức, trong thời gian dài lại là dấu hiệu của bệnh lí nghiêm trọng, đó là hội chứng “rối loạn lo âu”.

Sợ hãi có phải bị rối loạn lo âu?

có thể là khởi điểm nhưng đồng thời cũng là hậu quả của suy nhược thần kinh. Người bệnh thường có triệu chứng bỗng dưng hoảng sợ, lo lắng mà không biết đang sợ hãi hay lo lắng về việc gì. Chứng bệnh này thường đi kèm với các triệu chứng khác của suy nhược thần kinh như: mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể,… Trên thế giới, có đến 4,5% dân số bị rối loạn lo âu, trong đó tỉ lệ ở nữ giới cao hơn ở nam giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng từ 1,5-3,5% dân số.

Sợ hãi vô cớ là dấu hiệu của rối loạn lo âu

Về cảm xúc, người bệnh thường có các cảm giác như khiếp sợ cái chết, mất tập trung, dễ bị kích thích, căng thẳng, hay rùng mình, thường xuyên nghĩ đến những điều nguy hiểm dù chúng không thể xảy ra. Các triệu chứng này nếu diễn ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến bệnh trầm cảm với các biểu hiện tiếp theo như cảm giác buồn chán, cô đơn, mặc cảm, cảm thấy tội lỗi với gia đình, bi quan về tương lai, hay nổi giận và có thể có những hành vi gây nguy hiểm tới tính mạng…

Ngoài dấu hiệu như sợ hãi, lo lắng quá mức, người bệnh có nhiều triệu chứng khác như đau dạ dày, đau ngực, nhịp tim nhanh, hồi hộp, khó thở, mất kiểm soát bản thân, đôi lúc muốn phát điên,… Bởi vậy, đây là một hội chứng rất khó chuẩn đoán và thường không được chú ý và thường nhầm lẫn với các bệnh lí chuyên khoa khác.

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Có rất nhiều các nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên phần lớn đều gây ra bởi các yếu tố ngoại cảnh. Các nguyên nhân thường gặp như:

– Do gặp chấn động về tâm lí: có một sự việc xảy ra đột ngột (ly hôn, người thân qua đời, vỡ nợ, mất của, tham vọng không thành,… ).

– Sử dụng chất kích thích: bia, rượu, cà phê, uống thuốc ngủ,…

– Do bị căng thẳng thần kinh, stress: áp lực công việc, tài chính, gia đình,…hoặc do bị mắc các bệnh mạn tính, bệnh hiểm nghèo.

– Di truyền: theo một số nghiên cứu, những trẻ được sinh ra trong gia đình có người từng mắc bệnh thường bị nguy cơ cao gấp 6 lần so với bình thường.

Thực hiện lối sống lành mạnh góp phần giải tỏa âu lo

Bởi phần lớn những nguyên nhân gây rối loạn lo âu do ngoại cảnh tác động nên có thể chủ động phòng ngừa bằng cách cải thiện lối sống như: đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, lập kế hoạch học tập hay làm việc phù hợp với thời gian nghỉ ngơi, đi ngủ đúng giờ, tập thể dục, tránh xa các chất kích thích như rượu bia, cà phê,… Không nên đưa ra những tham vọng quá xa vời. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, các bài tập như tập hít thở, tập yoga, tập thiền,… cũng giúp rèn luyện tinh thần, giúp chúng ta sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thách thức trong cuộc sống, tránh khỏi sợ hãi, lo âu, muộn phiền.

Một trong những phương pháp giúp giảm các triệu chứng căng thẳng, lo lắng, sợ hãi cũng như giúp chủ động phòng ngừa chứng rối loạn lo âu đó là sử dụng các loại thực phẩm chức năng. Một trong số đó có thể kể đến như sản phẩm Kim Thần Khang. Kim Thần Khang có thành phần gồm các loại thảo dược thiên nhiên như hợp hoan bì, ngũ vị tử, viễn chí, uất kim, toan táo nhân, hồng táo,… giúp dưỡng tâm, an thần, giải trầm uất, tăng cường lưu thông máu, giúp giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, stress… Đây thực sự là một lựa chọn rất an toàn, hiệu quả cho những người phải làm việc trí óc, người lao động và học tập trong môi trường căng thẳng, ít vận động.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *