Ngáp quá mức có phải chỉ do mất ngủ gây ra hay không?

Với nguyên nhân là rối loạn thể chất, người bệnh cần được hỗ trợ điều trị tận gốc các bệnh hiện có bằng sự hỗ trợ điều trị nội, ngoại

Mất ngủ gây ngáp quá mức

Khi bạn hay ai đó ngáp, thường thì chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề thiếu ngủ. Đúng vậy, ngáp quá mức có thể là biểu hiện của tình trạng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Những thay đổi trong chu kỳ ngủ-thức, chẳng hạn như thay đổi công việc hoặc đi du lịch qua các múi giờ cũng gây ra chứng ngáp dài và ngáp liên tục. Khi bạn mất ngủ, cơ thể bạn không được nghỉ ngơi và ngủ đủ thời gian dẫn đến mệt mỏi là nguyên nhân dẫn đến những cơn ngáp liên tục. Bởi khi ngáp, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn oxy, làm giảm tình trạng mệt mỏi.

Những nguyên nhân khác gây ngáp quá mức

Ngáp quá mức có thể được gây ra bởi rối loạn thể chất bao gồm: bệnh tim mạch, mất cân bằng điện giải, viêm tuyến giáp, suy giáp, tác dụng phụ của thuốc.

Ngáp quá mức cũng có thể được gây ra bởi một rối loạn cảm xúc hay tâm lý bao gồm: Chán nản, phiền muộn, lo âu, những thay đổi trong tâm trạng, tính cách hoặc hành vi, trầm cảm.

Ngáp quá mức có thể đi kèm với các triệu chứng khác ảnh hưởng đến cơ thể bao gồm: Đau bụng hoặc chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu.

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, cần trả lời được các câu hỏi như: Khi nào bạn nhận thấy rằng mình đã ngáp quá mức? Bạn đã ngủ đủ giấc mỗi ngày chưa? Bạn đang dùng những thuốc nào? Bạn có bất cứ triệu chứng nào khác như đau ngực hoặc thở nhanh? Sau khi trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ biết được quá mức là do mất ngủ hay một căn bệnh nào khác. Từ đó sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bạn.

Hỗ trợ điều trị ngáp quá mức như thế nào?

Để hỗ trợ điều trị triệu chứng ngáp quá mức, trước tiên chúng ta cần biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Với nguyên nhân là rối loạn thể chất, người bệnh cần được hỗ trợ điều trị tận gốc các bệnh hiện có bằng sự hỗ trợ điều trị nội, ngoại khoa của bác sỹ. Khi hết bệnh, chứng ngáp dài và liên tục cũng sẽ hết.

Với nguyên nhân là các rối loạn tâm lý hay mất ngủ, trước tiên bạn cần có cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với sự hỗ trợ điều trị từ bác sỹ (có thể là biện pháp dùng thuốc hoặc tâm lý) để giải quyết các vấn đền về tâm thần kinh. Khi sức khỏe tâm thần ổn định, bạn sẽ ngừng ngáp quá mức.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa những rối loạn tâm lý như trầm cảm, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng và mất ngủ, các bạn có thể tham khảo sử dụng thảo dược hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan). Hợp hoan bì là vị thuốc dân gian đã được sử dụng từ lâu có tác dụng an thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ. Ngày nay, cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định hiệu quả cũng như sự an toàn của vị thuốc quý này. Để việc sử dụng hợp hoan bì được tiện lợi và dễ dàng hơn, vị thuốc này đã được nghiên cứu và kết hợp với nhiều vị thuốc khác, bào chế làm thành phần chính của thực phẩm chức năng Kim Thần Khang. Ngoài hợp hoan bì, Kim Thần Khang còn chứa một số dươc liệu quý như táo nhân, hồng táo, ngũ vị tử, uất kim… có tác dụng hỗ trợ điều trị các trường hợp suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi; nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, phòng ngừa suy nhược thần kinh. Sản phẩm an toàn, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến các sản phẩm dùng cùng khác, thích hợp cho việc duy trì sử dụng lâu dài.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *