Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh bạn có biết

Mặt khác, quá lạm dụng các như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hoặc một số loại tân dược cũng có thể gây ra SNTK. Lao động trí

Trong xã hội hiện đại, suy nhược thần kinh (SNTK) là căn bệnh khá phổ biến. Tuỳ theo từng mức độ nặng nhẹ, bệnh có thể tự khỏi hoặc ngược lại trầm trọng thêm. Ở một số người, SNTK gây nhiều phiền lụy, lo nghĩ và người bệnh có thể bị cuốn vào vòng xoáy bệnh lý đáng lo ngại. Tuy nhiên, não không hề xảy ra thay đổi bệnh lý mà bệnh là do thiếu cân bằng chức năng sinh lý của hệ thống thần kinh trong trạng thái quá căng thẳng, mệt mỏi. Đặc trưng chủ yếu của bệnh là tinh thần dễ hưng phấn nhưng cũng dễ mệt mỏi, dễ trầm cảm… cơ thể hay khó chịu nhưng đi kiểm tra sức khoẻ lại không thấy bệnh tật gì. Người bệnh hay đau đầu, trí nhớ giảm sút, ăn không ngon, hiệu quả học tập, làm việc giảm sút, ngủ nhiều mộng mị, có thể gặp ảo giác, ban ngày buồn ngủ nhưng đêm lại khó ngủ… gây tâm lý hoang mang.

Nguyên nhân gây

Suy nhược thần kinh là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng, do rối loạn chức năng vỏ não và một số vùng dưới vỏ não gây nên. Rối loạn thần kinh chức năng gồm nhiều hội chứng bệnh lý như: rối loạn lo âu và ám ảnh, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly. Hội chứng suy nhược thần kinh có thể xảy ra sau các bệnh chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, bệnh lý dạ dày tá tràng, bệnh lý tim mạch, căng thẳng tâm lý như mất người thân, mất của đột ngột, mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, cơ quan, tham vọng không thành, lao động trí óc căng thẳng kéo dài…

Dấu hiệu giúp phát hiện bệnh chủ yếu là các triệu chứng chủ quan của người bệnh xuất hiện sau khi họ mắc một số bệnh nói trên và chấn thương tâm lý. Các biểu hiện chính gồm: cảm giác đau mỏi cơ, bệnh nhân cảm thấy đau mỏi cơ bắp, đau khắp mình mẩy do giảm ngưỡng chịu đựng với các kích thích. Chóng mặt, choáng váng xảy ra khi thay đổi tư thế như từ nằm, ngồi chuyển sang đứng, đi lại, leo cầu thang… Đau căng đầu lan tỏa, âm ỉ cảm giác như đang đội mũ chặt quá, đau không thành cơn, đau tăng khi suy nghĩ, lo lắng, có khi chỉ tiếng động nhỏ cũng khó chịu và làm đau đầu tăng lên, có thể kèm theo chóng mặt. Rối loạn giấc ngủ: ngủ nông, hay gặp ác mộng, có thể mất ngủ hoàn toàn, nhiều trường hợp do ngủ không sâu nên bệnh nhân có cảm giác mất ngủ trắng đêm. Không có khả năng thư giãn. Tính tình cáu kỉnh, dễ kích thích. Bệnh nhân thường phàn nàn mệt mỏi dai dẳng và đau khổ vì mệt mỏi tăng lên sau một cố gắng trí óc, suy yếu cơ thể, kiệt sức sau một gắng sức về thể lực

Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh, dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Nguyên nhân chủ quan, do những nhược điểm tính cách và tố chất tâm lý của con người. Những người thể chất hơi yếu, tính cách yếu đuối tự ti hoặc ngược lại là quá tự tin thậm chí ngạo mạn, ảo tưởng, tâm lý hay căng thẳng, người hướng nội đa sầu đa cảm… khả năng chống chịu với những áp lực tinh thần không tốt dễ bị suy nhược thần kinh.

Nguyên nhân bên ngoài tác động đến bao gồm những kích thích tinh thần mạnh và liên tục trong cuộc sống, như chuyện buồn trong gia đình, trắc trở trong tình yêu, thất bại trong sự nghiệp, căng thẳng với đồng nghiệp hay hàng xóm, chịu áp lực quá nặng nề trong công việc hay thi cử, bị hiểu nhầm tai hại, ân hận, dằn vặt quá mức…Mặt khác, quá lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hoặc một số loại tân dược cũng có thể gây ra SNTK. Lao động trí óc quá sức và kéo dài, mất ngủ, mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của vỏ não sẽ dẫn tới bệnh này.

Để hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, người bệnh phải cải thiện từ căn nguyên gây ra bệnh và cần am hiểu nhất định về tình trạng bệnh:

– Có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân, gia đình và thầy thuốc.

– Phối hợp nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị, kết hợp dùng thuốc với tập luyện thư giãn, tránh các sang chấn tâm lý

– Không thể áp dụng tất cả phương pháp hỗ trợ điều trị ở bệnh nhân này cho bệnh nhân khác.

– Cần tìm hiểu rõ căn nguyên gây suy nhược. Đó có thể là một bệnh lý nội khoa, ngoại khoa, nhiễm khuẩn… hoặc căn nguyên tâm lý để có phương pháp hỗ trợ điều trị cho phù hợp.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *