Triệu chứng và phân loại trầm cảm hiện nay

nặng là gần như chắc chắn bao gồm 2 triệu chứng chính và hầu hết (hoặc tất cả) các triệu chứng liên quan. Người bệnh thậm

Phân loại dựa trên số lượng triệu chứng và mức độ ảnh hưởng

Để được chẩn đoán trầm cảm, phải có ít nhất một trong hai triệu chứng cốt lõi. Đầu tiên là tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. Thứ hai là không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây. Ngoài 2 triệu chứng chính đó, bệnh trầm cảm còn bao gồm 7 triệu chứng liên quan như:

.

– Thay đổi khẩu vị.

– Mệt mỏi.

– Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động.

– Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.

– Cảm giác tội lỗi, thất vọng về bản thân.

– Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Dựa vào những triệu chứng đó, người ta phân loại trầm cảm nhẹ gồm 1 triệu chứng chính và có ít hơn 4 triệu chứng liên quan. Những người bệnh trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, theo thời gian, các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống.

Trầm cảm vừa quy ước là mức độ xuất hiện cả 2 triệu chứng chính cộng thêm 4 triệu chứng liên quan. Ở mức độ này, bệnh thường gây ảnh hưởng tới công việc hàng ngày và các mối quan hệ xã hội; làm khả năng tập trung và giải quyết vấn đề của người bệnh trở nên suy yếu đáng kể. Nhiều người bệnh không cho là mình bị bệnh, họ tìm cách che giấu cảm xúc của mình để trì hoãn việc hỗ trợ điều trị. Khi chấp nhận hỗ trợ điều trị, người bệnh thường được kê thuốc chống trầm cảm, có hoặc không cần tư vấn kết hợp liệu pháp tâm lí.

Trầm cảm nặng là gần như chắc chắn bao gồm 2 triệu chứng chính và hầu hết (hoặc tất cả) các triệu chứng liên quan. Người bệnh thậm chí không thể thực hiện các hoạt động sơ đẳng nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Một số trường hợp còn mắc thêm các chứng bệnh hoang tưởng, ảo giác. Việc hỗ trợ điều trị cần kéo dài và kết hợp rất nhiều các phương pháp như dùng thuốc, liệu pháp tâm lí, vận động, chế độ ăn uống và có thể phải nhập viện để hỗ trợ điều trị.

Giải pháp trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ở cả 3 mức độ bệnh trầm cảm

Một trong những xu hướng mới trong dự phòng và hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm mức độ tiến triển của bệnh trầm cảm hiện nay đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn đó là sử dụng các thảo dược thiên nhiên như: hợp hoan bì, ngũ vị tử, viễn chí, táo nhân, hồng táo… Đây đều là các thảo dược được dân gian sử dụng giúp an thần, giảm lo lắng, hỗ trợ điều trị trầm cảm và đặc biệt rất an toàn, có thể sử dụng kết hợp với đơn thuốc hỗ trợ điều trị của bác sĩ để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị và giảm tái phát bệnh. Ngày nay, để tiện dụng hơn, người ta thường dùng kết hợp các loại thảo dược trên dưới dạng thực phẩm chức năng dạng viên nén Kim Thần Khang để phòng và hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *